Sử dụng thuốc uống bổ não sai cách: lợi một hại mười bạn cần chú ý

 Với nhiều người, thuốc uống bổ não được xem là “thần dược”, giúp làm tăng sức khỏe não bộ. Tuy nhiên nếu lạm dụng thì chính loại viên uống bổ này lại có thể khiến sức khỏe của chúng mình sẽ gặp vấn đề.

Nguy hại của việc dùng thuốc bổ não không đúng cách


Vừa qua bệnh viện 354 tiếp nhận bệnh nhân  Bà Lại Thị H. trong bi kịch đau bụng cấp, buồn nôn, nôn nhiều sau ăn.  Do bệnh nhân có tiền sử rối loạn tiền đình thường hay đau đầu, nên được bác sĩ chỉ định tiêm thuốc uống tăng tuần hoàn não Ilsolu 1g dạng tiêm tĩnh mạch. Tuy nhiên sau khi tiêm bênh nhân lại có tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng tăng đột biến…


Sau hai ngày theo dõi ở khoa hồi sức tích cực, bệnh nhân đã ổn định. Bệnh nhân cho biết trước đó khoảng 8-10 năm từng tiêm thuốc uống tuần hoàn bổ não nhưng không rõ tên viên uống và cũng bị phản ứng phải đi cấp cứu nhưng nhẹ hơn.


Theo bác sĩ Vũ Đức Chung, Bệnh viện 354 thì sốc phản vệ sau khi tiêm viên uống là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Từ trường hợp này, không chỉ bệnh nhân mà ngay cả bác sĩ cũng phải cẩn trọng trong quá trình thường xuyên dùng các loại thuốc bổ cho bệnh nhân, cần kiểm tra và hỏi kỹ tiền sử dị ứng, sốc phản vệ của người bệnh. Đặc biệt, bệnh nhân khi dùng viên uống cần có chỉ định của bác sĩ , tránh hiện tượng tiền mất tật mang.


Tag: thuoc tang cuong tri nho


Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hậu, Bệnh viện 103, bất cứ viên uống nào, thuốc bổ não hay các loại viên uống bổ khác đều có giải pháp gây tai biến cho người tin tưởng sử dụng nếu dùng không đúng cách, đúng liều. Chính tai biến do thuốc uống cũng có mẹo hay là nguyên nhân gây thương vong rất lớn cho con người. Việc tùy tiện tin tưởng sử dụng thuốc bổ, không riêng gì thuốc bổ não rất tràn lan ở mọi lứa tuổi. Thậm chí, nhiều người còn tìm mua các loại thuốc hỗ trợ thần kinh cao cấp ngoại nhập.


Đa số những người mua viên uống bổ về đều không cần qua bác sĩ khám và tư vấn. Họ dùng theo kiểu “được mách”, truyền miệng từ người này qua người khác vì tin rằng đã là thuốc bổ, nhất là thuốc bổ não đều không xảy ra tác dụng phụ hay độc tố nên có thể yên tâm sử dụng.


Dùng thuốc bổ não sai cách: lợi một hại mười 1Dùng viên uống bổ não cũng phải tham khảo tư vấn bác sĩ


Việc dùng thuốc uống bổ não sai cách có biện pháp gây ra biến chứng, thậm chí gây tử vong nếu người mua dùng thuốc bổ vô tội vạ, quá liều…


Theo Bs Hậu, thực chất loại thuốc uống bổ não này là viên uống kích thích làm tăng hoạt động của não khiến người dùng nhận ra hưng phấn khi thường xuyên sử dụng. Nếu tin dùng thường xuyên và không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tâm thần thì người tin tưởng sử dụng rất dễ bị lệ thuộc vào viên uống, dùng làm cho dài thêm sẽ gây hội chứng tâm thần rối loạn tập trung.


Đối với một số loại thuốc bổ thần kinh, bổ não nếu dùng lâu ngày có khả năng gây rối loạn hành vi, hoang tưởng, suy gan, suy thận, toàn bộ cơ thể bị suy kiệt.


Các loại thuốc uống bổ não có tác dụng làm tăng trí nhớ chủ yếu điều trị cho người già, sa sút trí tuệ hoặc các di chứng bệnh… đều được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Nếu tự uống và lạm dụng thuốc lâu dài sẽ có hại cho sức khỏe, dễ thành kế hoạch ỉ lại vào thuốc uống, sinh hoang tưởng, thậm chí gây tác dụng ngược do mua phải một số loại thuốc uống kích thích thần kinh đang bị cấm, hoặc thuốc uống ít có tác dụng bổ não, làm tăng trí nhớ.


Nhiều loại thuốc bổ, cung cấp vitamin, chất khoáng và các chất bổ khác thường ở dạng viên sủi bọt chứa ion natri. Nếu dùng loại thuốc uống này nhiều sẽ đưa đến hấp thu nhiều natri, không có hiệu quả cho sức khỏe, nhất là người đang chữa trị bệnh tăng huyết áp, uống viên uống dạng sủi bọt có cơ hội bị tăng vọt huyết áp, gây nguy hiểm.


Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi cần tin tưởng sử dụng các loại viên uống gì, người dân cần có sự tư vấn của bác sĩ. Khi đang dùng thuốc uống, nếu xảy ra các phản ứng bất thường như ngứa, nổi mề đay, khó thở, hoặc thấy được rất khó chịu thì ngừng ngay viên uống, đến tái khám ở bác sĩ đã chỉ định thuốc để có xử trí kịp thời, tránh một vài hậu quả đáng tiếc.