Hội chứng nhức xương chậu khi bầu bí

 Hội chứng đau xương chậu khi có bầu (hay còn gọi là hội chứng SPD) thường xuất hiện vào ba tháng cuối của thời kỳ bầu bí. Tuy nhiên cũng có những ca bệnh cá biệt gây ra vào thời kỳ đầu và giữa của thai kỳ.

Nguyên nhân của bệnh


Nguyên nhân của hội chứng này chưa rõ ràng. Thông qua nghiên cứu kỹ toàn bộ các nhà y học cho rằng: Hội chứng này có biện pháp liên quan đến sự thay đổi vị trí giải phẫu của cơ quan nội tạng trong khoang chậu vào thời kỳ có bầu và sự cản trở của quá trình chuyển hóa cục bộ. Cơ quant hay đổi rõ nhất trong khoang xương chậu vào thời kỳ mang bầu là tử cung, xung quanh tử cung có nhiều dây chằng kéo và hứng lấy tử cung để nó duy trì vị trí giải phẫu bình thường. Sau khi mang thai thì thể tích tử cung tăng dần, áp lực mà những dây chằng này phải chịu đựng cũng tăng.


Nhiều nghiên cứu cho thấy, khớp xương của một vài người có hội chứng đau xương chậu và nơi bám của dây chằng cơ bắp có bi kịch tích tụ nước, natri, do chứng phù của các tổ chức đè lên thần kinh tương ứng đưa đến đau đớn. Tính chất và cường độ của các cơn đau khác nhau tùy theo mức độ tích tụ nước, natri. Đồng thời nghiên cứu còn phát hiện, trong một vài ca bệnh bị hội chứng đau xương chậu vào giai đoạn mang bầu có bi kịch kết hợp xương mu dẫn đến phân li và làm tăng độ hoạt động. Nhưng điều nhấn mạnh là hội chứng đau xương chậu không gây ra ở tất cả thai phụ, ngay cả cùng một phụ nữ trong một vài lần mang thai khác nhau cũng không nhất định đều gây ra hội chứng này. Do đó rất nhiều nhà khoa học cho rằng sinh phát sinh hội chứng này do nguyên do đặc thù của nó.


Tham khảo thêm: thuoc tri dau khop


Khi nào nó xảy ra?


SPD có cách diễn ra ở cuối khoảng thời gian thai kỳ đầu tiên hoặc sau khi trở dạ. Nhiều phái yếu cảm nhận được các biểu hiện của bệnh khi ở thời kỳ đầu tiên và giữa thai kỳ. Nếu đã từng bị SPD trong lần mang thai trước thì rất có khả năng sẽ tái diễn trong lần bầu bí này.


Các biểu hiện cũng thường đến sớm và mau hơn nếu đã từng bị trong lần mang thai trước. Vì thế điều quan trọng là phải tìm kiếm sự trợ giúp càng sớm càng tốt ngay từ trước khi có bầu ở lần tiếp theo.


Biểu hiện của bệnh


• Tính chất cơn đau của bệnh này thường là đau âm ỷ, từ xương chậu lan đến các bộ phận như đùi, bẹn, tử cung… Thai phụ mắc bệnh tự thấy được thai nhi rất gần phần dưới khoang chậu, muốn sinh ngay nhưng không có triệu chứng sắp sinh.


• Cường độ đau khác nhau, có khả năng hơi khó chịu ở xương chậu hay truyền cảm giác đau nhói đến một vài bộ phận khác, cũng có khi đau không chịu nổi. Đau ở vùng xương mu và ở háng là các triệu chứng thường gặp nhất. Thai phụ cũng có cơ hội cảm thấy đau lưng, đau thắt lưng. Có thể cảm thấy tiếng lạo xạo phát ra từ vùng xương mu và đau lan xuống dưới vùng giữa 2 chân.• Chứng này cũng thường tăng lên khi đi lại, 2 chân dạng ra, đi lên xuống cầu thang hay dịch chuyển trong lúc ngủ.


• Bệnh thường nặng lên vào buổi đêm và có cơ hội làm thai phụ thức giấc. Thức dậy nửa đêm để đi tiểu cũng có mẹo hay làm thai phụ cảm thấy rất đau đớn.


Chẩn đoán làm sao?


Ngày càng nhiều bác sĩ và chuyên gia sản khoa hiểu biết rõ hơn về hội chứng SPD. Nó được chẩn đoán bằng cách kết hợp giữa mô tả triệu chứng với loại các xét nghiệm về sự ổn định, khả năng di động và sự đau nhức ở khớp hông.


Luyện tập, đặc biệt là vòng 2 và các cơ xương chậu, là một phần quan trọng và chiếm đa số trong liệu trình chữa trị. (Ảnh minh họa)


Hướng điều trị


• Một thắt lưng đỡ xương chậu sẽ giúp giảm nhanh cảm giác đau đớn.


• Luyện tập, đặc biệt là khu vực da vòng 2 và các cơ xương chậu, là một phần quan trọng và chiếm đa số trong liệu trình điều trị.


• Cũng thế dùng biện pháp tác động ngoại lực lên hông, lưng và xương chậu.


• Tập dưới nước và châm cứu cũng có cơ hội rất tốt.


• Phẫu thuật chỉ áp dụng khi toàn bộ các giải pháp tác động bên ngoài không hiệu quả.


• Thai phụ cũng nên tham khảo bác sĩ về việc vận động làm thế nào để giảm đau và làm sao để việc sinh em bé dễ dàng hơn.


• Một số liệu pháp khác cũng khá kết quả tốt là nắn xương khớp nhưng đòi hỏi người thực hiện phải rất am hiểu trong lĩnh vực chữa trị cho bà bầu.